Tin hữu ích

Cách tận dụng các không gian góc bếp gọn gàng

Những phụ kiện bếp đi kèm là các loại phụ kiện để sử dụng dưới tủ bếp như giá để đồ dùng có ngăn và kệ để gia vị…

Thông thường, diện tích bếp trong nhà bạn không quá rộng, đòi hỏi sự sắp xếp thông minh, khoa học mới có thể khai thác triệt để. Thực tế, dù sở hữu không gian nấu nướng nhỏ hẹp, bạn vẫn có thể biến chúng thành nơi thông thoáng, gọn gàng, nhờ các phụ kiện thông minh giúp tận dụng những góc chết trong bếp để lưu trữ đồ đạc.

Góc tủ bếp

Eurokit cung cấp các phụ kiện chuyên dành cho tủ bếp như: giá, kệ, đựng, treo sẽ cho bạn các thao tác sắp xếp mọi vật dụng trở nên gọn gàng hơn

Một trong những thiết kế phổ biến nhất hiện nay là bếp chữ L với ưu điểm tiết kiệm diện tích, thích hợp với nhiều căn hộ. Nhưng, không phải ai cũng tận dụng được hết không gian vì các góc bếp thường bị bỏ qua do khó tiếp cận..

Các phụ kiện góc tủ bếp Eurokit cung cấp đa dạng kiểu dáng, thích hợp với nhiều góc bếp, kệ để đồ dùng, lọ đựng gia vị mỗi kiểu dáng khác nhau.

Tường bếp

Tại Việt Nam, tường bếp thường ốp gạch men do ưu điểm dễ vệ sinh các vết dầu mỡ. Tuy nhiên, do những bất tiện trong việc khoan cắt để lắp các kệ giá treo, khu vực này thường chỉ phục vụ cho mục đích trang trí làm điểm nhấn cho không gian bếp.

Hệ thống phụ kiện treo tường hoặc trong tủ bếp như kệ để dao, thớt đĩa của Eurokit mang đến cho bạn giải pháp lưu trữ linh hoạt với hiệu quả thẩm mỹ cao.

Không gian dưới bồn rửa chén

Không gian dưới bồn rửa chén thường hạn chế, khó sắp xếp do vướng đường ống nước. Nhưng bạn vẫn có thể sử dụng hiệu quả nơi này để lưu trữ dụng cụ vệ sinh như nước tẩy rửa, cọ, miếng chùi xoong, nồi…

Tủ bếp treo tường

Tủ treo là giải pháp tận dụng không gian trên cao. Tuy nhiên, chúng có những nhược điểm đáng kể khi mở cánh tủ hai bên, khó thấy và lấy các đồ dùng cần thiết…

Tủ treo nhà bạn hoạt động và hiệu quả với một cái chạm hoặc kéo nhẹ. Cửa mở ra theo chiều thẳng đứng, gập đôi hoặc ngã về phía sau giúp gia chủ tiết kiệm không gian. Đặc biệt, cửa tủ có thể mở và cố định ở bất kỳ vị trí nào, tạo sự linh hoạt, tiện lợi trong sử dụng.

Phụ kiện tay nâng là lựa chọn hoàn hảo cho tủ treo, vừa tiết kiệm không gian, vừa tiện lợi trong sử dụng.

Với nhiều giải pháp thông minh, thiết kế hiện đại, thương hiệu Eurokit mang đến cho bạn không gian lưu trữ hiệu quả và việc nấu nướng cũng từ đó trở nên dễ dàng, đơn giản hơn.

 

 

Cách sắp xếp căn bếp trở nên gọn gàng sạch đẹp

Bí quyết giúp cho căn bếp gia đình luôn giữ được vẻ đẹp, gọn gàng, sạch sẽ theo xu hướng hiện nay là niềm mơ ước của các chị em nội trợ…Một căn bếp trang bị nội thất, tủ bếp đẹp, sang trọng và bắt mắt chính là yếu tố quyết định tạo nên một không gian sạch sẽ thoáng mát

Việc tổ chức lưu trữ đồ dùng và dụng cụ nhà bếp là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến diện mạo của cả căn bếp gia đình.

Chẳng cần đến trang thiết bị đắt tiền, một căn bếp gọn gàng, ngăn nắp luôn chiếm được thiện cảm và ghi điểm tuyệt đối trong mắt mọi người.

 

Đó cũng là lý do tại sao bạn cần để tâm đến việc tổ chức lưu trữ mọi thứ bên trong căn bếp gia đình.

 

Nhà bếp của mỗi gia đình luôn là nơi có nhiều đồ nhất trong gia đình từ đồ nội thất, thiết bị nhà bếp đến <a href="https://eurokit.vn/phu-kien-tu-bep-tren/" target="_blank" rel="noopener"><strong>phụ kiện bếp</strong></a> và cả nguyên liệu nấu nướng.

 

Nếu không khéo sắp xếp mọi thứ, căn bếp nhà bếp rất dễ rơi vào tình trạng lộn xộn, bừa bộn.

 

Do vậy, ngay từ giai đoạn thiết kế ban đầu, bạn nên cân nhắc vào nhu cầu sử dụng để thiết kế một không gian lưu trữ đủ dùng cho căn bếp gia đình.

 

Tủ bếp và những dãy kệ mở là những yếu tố không thể thiếu cho một căn bếp gọn gàng, ngăn nắp.

 

Căn bếp gia đình với thiết kế từng góc lưu trữ riêng biệt rất có tổ chức.

 

Khung sắt được dùng làm giá treo đồ vừa tiện lợi, vừa tiết kiệm diện tích cho căn bếp gia đình.

 

Những chiếc tủ bếp là nơi bảo quản đồ dùng nhà bếp rất tốt tránh khỏi bụi bẩn và vi khuẩn.

 

Lựa chọn cách lưu trữ thích hợp với từng món đồ sẽ giúp bạn vừa tiết kiệm được không gian sử dụng, vừa đảm bảo giữ được vẻ đẹp của căn bếp.

 

Thiết kế chuyên biệt để lưu trữ gia vị, hương liệu tạo thành một góc lưu trữ rất gọn gàng và thuận tiện cho người dùng.

 

Góc bếp nhỏ gọn nhờ cách lựa chọn lưu trữ thông minh mọi thứ.

 

Bên cạnh việc sắp xếp mọi thứ trong bếp thật ngăn nắp và gọn gàng thì yếu tố thẩm mỹ cũng là điều bạn cần để tâm đến.

 

Lựa chọn những chiếc kệ mở vừa nhỏ gọn, vừa tăng thêm không gian lưu trữ, lại vừa làm đẹp cho căn bếp gia đình.

 

Cách sắp xếp những chiếc kệ gỗ cũng đủ khiến căn bếp trông thú vị hơn rất nhiều rồi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang trí phụ kiện tủ bếp cho căn bếp gọn gàng tiện nghi

Phòng bếp với diện tích vừa nhỏ gọn và lý tưởng nên có các phụ kiện tủ bếp tiện ích để giữ đồ đạc được sắp xếp gọn gàng, tận dụng không gian và nâng cao tiện nghi bếp.

Xếp những vật dụng cùng loại gọn vào một chỗ trong phòng bếp

Để tất cả những dụng cụ nấu nướng vào cùng một tủ, tất cả thìa gỗ vào cùng 1 lọ gốm và tất cả thìa dĩa vào cùng một ngăn kéo.

trang-tri-phu-kien-tu-bep-cho-can-bep-gon-gang
Phân loại dụng cụ, bố trí lại vị trí sẽ giúp gian bếp của bạn thêm gọn gàng (Ảnh minh họa)

Tận dụng lại các nội thất cũ

Bạn có thể tận dụng kệ đựng sách cũ qua mạng hoặc tại gia để dùng làm kệ ở nhà bếp. Không chỉ kệ tủ bếp chuyên dụng mới thích hợp với nội thất bếp, bạn chỉ cần tuyển chọn những chiếc kệ phù hợp là bạn có thể bổ sung thêm rất nhiều nơi lưu trữ trong nhà bếp, bạn chỉ cần sắp xếp mọi thứ thật ngay ngắn vào là được.

Dọn dẹp bếp hằng năm

Hãy xử lý những đồ tồn kho từ bộ đồ nấu, bát đĩa… mỗi năm. Bạn có thể loại bỏ những vật dụng không cần thiết, những đồ bị hỏng cần sửa chữa hay những món không còn dùng được nữa hoặc thanh lý bộ nồi không còn dùng đến nữa.

Che giấu thiết bị sau cửa tủ bếp

Đừng để đủ loại thiết bị, dụng cụ tràn ngập trên quầy bếp hoặc kệ bếp sẽ gây ra cảm giác bừa bộn. Bạn nên cho tất cả, nhất là các thiết bị ít dùng đến vào bên trong tủ bếp để dọn chỗ rộng rãi trên quầy bếp, dành chỗ để sơ chế, nấu nướng thoải mái. Bếp của bạn sẽ trở nên rộng rãi, lôi cuốn hơn.

Sử dụng móc và treo xoong nồi, chảo

Chúng ta thường móc xoong nồi và chảo lên tường, nhưng nên không khéo sẽ dễ tạo sự lộn xộn trong bếp. Vì vậy, đôi khi giải pháp lưu trữ này không phù hợp với thẩm mỹ của ngôi nhà.Hãy tận dụng khoảng trống bên hông tủ bếp để treo xoong, chảo bạn thường hay sử dụng thử xem, cất những xoong, chảo ít sử dụng vào tủ bếp. Vị trí bên hông tủ bếp thường khuất tầm nhìn, giúp giảm cảm giác lộn xộn khi nhìn vào bếp.

Những vị trí cấm kỵ trong phong thủy đặt bếp 

Những vị trí cấm kỵ trong phong thủy đặt bếp

vi-tri-dat-bep-cam-ky-trong-phong-thuy
Địa điểm đặt bếp trong phong thủy ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tiền của của chủ nhà.

Nếu đặt bếp ở địa điểm cấm kỵ, sẽ tác động lớn tới sức khỏe cùng với tiền của của bạn. Theo quan niệm của phong thủy, khu vực đặt bếp quyết định đến sự thành bại của gia chủ chứ không chỉ đơn thuần là một nơi để nấu nướng.

Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên khi đặt bếp là phải có sự tương ứng với cửa và chiều cao của chủ nhà.

Hoả lò tối kỵ đặt ngoảnh lưng với hướng nhà. Ví dụ, nhà quay về hướng bắc mà mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận.

Cổ nhân khuyên nên để lò nấu “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành: “Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó quay về hướng lành, như thế nhanh có phúc”.

Không nên bố trí bếp quá lộ liễu, khiến người ta có thể nhìn thấy ngay từ ngoài hoặc để đường từ cửa đâm thẳng vào bếp vì như vậy dễ bị hao tán tài sản. Bệ đặt hỏa lò, theo các chuyên gia phong thủy, nên tựa vào tường cho vững chãi.

Họ cũng yêu cầu tránh để góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm hại tới hòa khí trong nhà. Đừng để bếp dưới xà ngang: dưới xà có bếp, nữ chủ nhân sẽ bị tổn hao.

Còn nếu bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, sức khỏe của các thành viên trong gia đình sẽ bị ảnh hưởng.

Phong thủy học truyền thống cho rằng làm nhà bếp phải cầu “tàng phong tụ khí”. Vì thế bếp nấu nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ đều không lành vì sợ gió thổi làm tắt đi ngọn lửa đầm ấm mang lại sung túc cho gia đình.

Mặt khác, bếp thuộc hỏa, kỵ nhất với khí mát lạnh của nước.

Do vậy, thứ nhất nên kiêng để bếp quay về hướng bắc (hướng thủy vượng), thứ hai không đặt bàn nấu trên rãnh, mương, đường nước, và cuối cùng tránh để hỏa lò kẹt giữa hai đồ đạc có mang theo “thủy” như tủ lạnh, bồn rửa, máy giặt…

Ngoài ra, vị trí của bếp phải kê trên nền cao ráo, không khí thoáng và ánh sáng đầy đủ. Chân bếp không được gập gềnh. Nghiêng lệch là điều tối kỵ khi đặt bếp. Mái nhà bếp không được để dột, có nước rơi vào.

Theo quan niệm của người phương đông thì phòng bếp là 1 trong 3 vị trí quan trọng nhất của ngôi nhà.

vi-tri-dat-bep-cam-ky-trong-phong-thuy

Một số kiêng kỵ ở nhà bếp để bạn có một không gian bếp với kiến trúc hài hòa phong thủy:

1. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

Bếp đặt ngược hướng nhà là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà, ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam, như vậy không lành.

2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Theo quan niệm truyền thống ở trung quốc thì bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả nhà vì vậy không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào không lợi, sẽ mất mát, như cổ nhân dạy: “Cửa nhà thẳng vào bếp, gia súc sẽ dễ mất”.

vi-tri-dat-bep-cam-ky-trong-phong-thuy
Bếp nấu tránh bị nhìn trực diện từ cửa chính.

3. Kiêng cửa chính nhìn thẳng vào bếp

Bếp nấu không nên để lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp, đương nhiên là không lành, còn đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành.

4. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả nhà, vì vậy cần phải giữ vệ sinh, nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe.

Nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh. Đặc biệt cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

vi-tri-dat-bep-cam-ky-trong-phong-thuy
Cửa bếp không đặt đối diện với nhà vệ sinh.

5. Kiêng nhà bếp đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng, thậm trí còn nóng bức, không nên đặt đối diện với phòng ngủ, Như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe người ở trong phòng, dễ sinh bệnh.

6. Kiêng bếp sát giường ngủ

Bếp lửa nóng, khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng không tốt và bếp đặt sát phòng ngủ đặc biệt là với giường ngủ cũng không tốt.

7. Kiêng để sau bếp là khoảng không

Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không (không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt, vì rằng như vậy sẽ giống như sách cổ đã nói: “Cửa bếp nấu kiêng cho ánh sáng chiếu vào”.

vi-tri-dat-bep-cam-ky-trong-phong-thuy
Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không.

8. Đặt bếp trên rãnh mương nước

Bếp thuộc hỏa, hỏa vốn kỵ nước, nước và lửa không dung hòa, vì vậy lửa không nên để gần nước quá. Nếu như bếp đặt trên đường nước là không thích hợp.

9. Kiêng có xà ngang đè lên trên

Phong thủy học có câu: “Xà ngang đè lên trên” bất lợi.

Giường ngủ hoặc ghế ngồi phía trên có xà ngang là không tốt, xà ngang đè lên trên bếp cũng không tốt. không tránh được người nhà bị ốm đau bệnh tật, đặc biệt có hại cho sức khỏe vợ chồng, “dưới xà có bếp, nữ chủ nhà tổn hao”.

10. Kiêng mặt trời chiếu xiên khoai

Theo phong thủy học thì nhà bếp hướng tây, đặc biệt tủ bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ hướng chính tây vào là rất không tốt, cho rằng như thế rất ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong nhà, cho nên cần phải tránh.

11. Kiêng để góc nhọn chiếu thẳng vào bếp

Phong thủy học cho rằng góc nhọn sắc, dễ gây thương tổn, vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp! Bếp nấu là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà, nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng vào sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người trong nhà.

12. Kiêng nước lửa đụng nhau

Bếp thuộc hỏa, còn chậu rửa bát thì chứa nước (thủy), vì vậy hỏa và thủy không nên để quá gần nhau; đặc biệt là bếp kẹt giữa 2 bên là nước, ví dụ đặt bếp giữa 1 bên là máy giặt, 1 bên là chậu rửa.

phu-kien-tu-bep-eurokit

Ngoài phòng khách của ngôi nhà ra thì phòng bếp đang được ngày càng chú ý hơn. Phòng bếp không chỉ để dành nấu ăn mà còn là nơi cho cả nhà sum họp bên mâm cơm sau mỗi ngày đi làm mệt mỏi trở về. Là nơi bạn tiếp đón bạn bè anh em vào mỗi dịp lễ tết đến… chính vì thế trang trí phòng bếp sao cho hiệu quả và đẹp mắt là vấn đề mà nhiều gia đình trẻ đang tìm hiểu.

Thấy hiểu nỗi niềm đó của các bạn Eurokit sẽ giới thiệu thêm một số cách thức trang trí phòng bếp sao cho đẹp mắt và hiệu quả nhất chỉ với những vật dụng phụ kiện bếp đơn giản này nhé.

tu-bep-640x450
Sử dụng quầy bar

Sử dụng chính quầy bar để làm vách ngăn giữa khoảng không gian nấu ăn và phòng ăn một cách lịch sự kín đáo mà hữu dụng. Vừa giúp bạn che được khoảng không gian nấu ăn, người ngoài sẽ không thấy được những phụ kiện trong bếp hay nồi niêu xoong chảo mà bạn đang chuẩn bị bữa, giúp bạn tự tin hơn. Ngoài ra với quầy bar này bạn còn có thể sử dụng làm nơi để chứa đựng một số đồ vật cần thiết như sử dụng thêm giá treo ly, cột chống quầy bar để treo và đựng những đồ vật cần thiết.

Sử dụng tủ bếp kèm các phụ kiện bếp phù hợp:

Sử dụng tủ bếp dưới:

Tủ bếp dưới nhất định phải có bởi đây là nơi che đậy được những đồ vật dự trữ của bạn như gạo, bình gas, giá để dao hay những loại gia vị,…. Bạn đừng tưởng không sử dụng là bao nhé, trong bếp cần rất nhiều đến những đồ vật đó đấy. Tham khảo thêm các phụ kiện tủ bếp dưới ở Eurokit.vn nhé

Sử dụng tủ bếp trên:

Việc sử dụng tủ bếp trên sẽ giúp cho bạn chứa đựng được nhiều đồ vật dùng trong bếp hợp, với thiết kế bằng các chất liệu như tủ gỗ sẽ giúp căn bếp của bạn nhìn sang trọng và đẹp mắt hơn. Với tủ bếp trên bạn có để đựng được nhiều hơn như: bát đĩa để dành cho những ngày có khách, cốc ly, hay các thực phẩm khô để ăn dần,

Tham khảo thêm các phụ kiện tủ bếp trên ở Eurokit.vn.

Ngoài ra bạn nên trang trí thêm một ít hoa giả hay hoa tươi để giúp cho phòng bếp của bạn trở nên đẹp mắt và sinh động hơn nhé.

Tùy theo thiết kế của từng gian bếp mà có những thiết kế phù hợp, tuy nhiên với những phụ kiện tủ bếp hay những chiếc tủ dành cho phòng bếp sẽ thực sự cần thiết cho tất cả mọi gia đình đấy.

Cách bảo quản tủ bếp, kệ bếp cho phòng bếp gia đình

Tủ bếp, kệ bếp gia đình ngày nay đã trở nên thông dụng với mọi nhà, đó cũng là nơi chứa đựng nhiều vi khuẩn nếu như ta không làm thường xuyên và không biết cách vệ sinh.

Tủ bếp được làm từ gỗ tự nhiên (gỗ óc chó, gỗ sồi trắng, gỗ sồi đỏ, gỗ tần bì…) hay gỗ công nghiệp (Laminate, Acrylic, Veneer, MFC…) mặc dù nguyên liệu được xử lý đúng quy trình, đã qua công đoạn tẩm sấy kỹ càng để tránh cong vênh, mối mọt. Song trong quá trình sử dụng, nếu không biết cách sử dụng, bảo quản đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tủ.

Sau đây là một vài cách có thể giúp bạn tham khảo để giúp tủ bếp được quản bảo đúng cách, giữ được bền đẹp trong thời gian dài.

tu-bep
Tủ bếp ngăn nắp cho gia đình bạn

Sắp xếp vị trí đặt tủ bếp và các thiết bị phụ kiện bếp phù hợp:

Tốt nhất là đặt tủ bếp ở vị trí khô thoáng, chú ý hạn chế, tránh ánh nắng trực tiếp. Đồng thời sắp xếp, chuẩn bị để có thể bảo quản thiết bị phụ kiện bếp, tủ bếp một cách tốt nhất.

  • Với tường gạch ốp xung quanh bếp nấu, bạn có thể dán các miếng chống bám dầu chuyên dụng.
  • Các đồ vật khác, nên cất vào tủ, kệ xa bếp nấu ăn.
  • Khi chế biến các món chiên, nên lót giấy ăn/thấm dầu vào bề mặt bếp ga, bệ bếp để tránh dầu mỡ bắn ra xung quanh, bám vào các đồ vật này.
  • Không treo quần áo gần bếp vì vải là vật hút hơi dầu mỡ và mùi hôi nhanh chóng nhất.

Tạo sự thông thoáng cho tủ bếp

tu-bep-dep
Tủ bếp tiện nghi cho căn phòng

  • Kể cả khi trong nhà đã lắp đặt máy hút mùi hay quạt thông gió, bạn vẫn nên mở các cửa sổ để hơi dầu mỡ và mùi thức ăn có thể bay ra bên ngoài một cách tối đa.
  • Ngoài ra, vào sáng sớm, bạn cũng nên mở cửa sổ cho thoáng phòng bếp. Bởi các hơi dầu mỡ sau khi ngưng tụ lên tường, bệ bếp và các đồ vật qua đêm sẽ sản sinh ra mùi khó chịu và chất độc.
  • Trong lúc nấu nướng, bạn không nên đứng lâu trong nhà bếp, hãy thỉnh thoảng sang các gian phòng khác hoặc ra ngoài ban công để hít thở không khí trong lành.

Chú ý làm sạch tủ bếp

  • Trong quá trình sử dụng, hầu hết các tủ bếp thường bị cáu bẩn do bụi bẩn hoặc hơi dầu mỡ bám vào. Khi đó, nên dùng nước tẩy phù hợp xịt lên bề mặt tủ sau đó dùng khăn bông ẩm lau khô, như nước rửa kính.
  • Nếu không có nước rửa kính bạn có thể tự pha dung dịch bằng xà phòng và nước ấm. Nhớ lau khô lại tủ bếp sau khi tẩy rửa.
  • Nếu tủ bếp, kệ bếp nhà bạn màu trắng thì có thể bôi lên trên những vết bẩn một chút kem đánh răng sau đó chà nhẹ lên bề mặt vết bẩn. Chắc chắn vết bẩn sẽ biến mất hoàn toàn.

Lưu ý: Không nên chà mạnh nên bề mặt tủ bếp tránh tình trạng gỗ bị xước hoặc làm bong tróc sơn và nên lau chùi tủ bếp, kệ bếp ít nhất 1 lần/tuần.

Ngoài ra, ở nhiệt độ cao, dầu mỡ bốc hơi bám vào tường, sàn, bàn ghế, tủ bếp…Sau một thời gian phân hủy và gây mùi khó chịu. Ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sức khỏe của gia đình bạn. Nên vệ sinh dầu mỡ trong nhà bếp cần phải được tiến hành thường xuyên và đúng cách để bảo quản tủ bếp, kệ bếp gia đình mình.

Để hạn chế hơi dầu mỡ, khi nấu ăn, không nên để nhiệt độ dầu quá cao. Bởi dầu sôi quá già sẽ vừa hại cho sức khỏe, lại sinh ra lượng lớn khí dầu. Tốt nhất, bạn nên chờ dầu/mỡ nóng tầm 7 phần là bạn có thể cho thức ăn vào xào, nấu…

Trên đây là một vài nguyên tắc hướng dẫn bảo quản chung cho tủ bếp. Ngoài ra, đối với một số tủ bếp và phụ kiện khác nhau có thể có những cách bảo quản phù hợp riêng.

Bảo quản tủ bếp, kệ bếp gỗ tự nhiên

  • Đối với tủ bếp gỗ tự nhiên nói chung, nếu đã qua tẩm sấy và xử lý tốt trước khi đưa vào sử dụng thì sẽ hạn chế được sự co ngót hay cong vênh của gỗ, so với gỗ công nghiệp thì gỗ tự nhiên đảm bảo độ bền tương đối tốt hơn.
  • Nếu bên trong tủ có rất nhiều bụi bẩn và cặn bã, bạn nên hút bụi trước khi lau chùi. Sau đó sử dụng một miếng vải sạch để lau chùi, cuối cùng dùng một miếng vải sạch khác để lau khô.
  • Cần tránh các môi trường ẩm thấp, nhiều hơi nước, hơi muối… vì có thể trong thời gian ngắn tùy từng loại gỗ sẽ không bị tác động ngay, nhưng trong thời gian dài hơn sẽ làm tuổi thọ của sản phẩm giảm, hoặc nặng nề hơn là gây hư hỏng tủ bếp.
  • Vì vậy bạn phải hạn chế sử dụng khăn ướt để lau chùi, hạn chế hơi nước khi nấu ăn bay trực tiếp vào tủ.

Và sau một thời gian dài sử dụng, tủ bếp, kệ bếp gỗ tự nhiên nhà bạn sẽ không còn bóng đẹp như lúc mới mua. Khi đó bạn nên làm mới tủ bếp bằng những mẹo nhỏ sau:

  • Dùng một miếng vải sạch thấm sữa bò lau nhẹ lên bề mặt tủ bếp, chắc chắn sẽ sáng bóng trở lại.
  • Hoặc dùng một cốc nước trà đặc để nguội lau lên bề mặt gỗ. Làm như vậy từ 2-3 lần đồ gỗ sẽ sáng bóng như mới.
  • Lấy hết đồ dùng bên trong tủ bếp ra sau đó dùng một chiếc khăn mềm ẩm lau sạch bên trong. Dùng thêm một miếng khăn khô lau sạch tủ bếp. Khi nào tủ bếp khô mới có thể đặt lại các đồ dùng vào.

Bảo quản tủ bếp, kệ bếp gỗ công nghiệp

  • Tủ bếp gỗ công nghiệp (ván MFC, MDF phủ sơn, Composite, Laminate, Acrylic)… đối với tủ bếp gỗ công nghiệp có tính năng nhẹ và nhiều màu sắc cho bạn lựa chọn. Chính những đặc điểm đó lại là nhược điểm của tủ bếp gỗ công nghiệp: mềm, dễ bị tác động ở môi trường ẩm ướt, nhiều hơi nước…
  • Đối với những bề mặt tủ có độ bóng cao như Acrylic bóng gương cần cẩn thận khi lau chùi vì có thể gây xước bề mặt. Trước khi lau chùi phải kiểm tra và dùng máy hút bụi hạt thô, sau đó dùng dẻ hoặc dụng cụ lau chùi mềm, mịn lau bề mặt một cách cẩn thận.
  • Với khả năng chịu nước hạn chế nên trong quá trình sử dụng tủ bếp gỗ công nghiệp các bạn nên chú ý đến các vị trí mà luôn có độ ẩm cao và có nguy cơ bị dính nước cao như các khoang chậu rửa, khoang để dao thớt, khoang để xong nồi, khoang để bát đĩa ướt…
  • Giống như tủ bếp gỗ tự nhiên, tủ bếp gỗ công nghiệp cũng cần tránh các môi trường ẩm thấp, nhiều hơi nước, hơi muối…vì có thể trong thời gian ngắn tùy từng loại gỗ sẽ không bị tác động ngay, nhưng trong thời gian dài hơn sẽ làm tuổi thọ của sản phẩm giảm, hoặc nặng nề hơn là gây hư hỏng tủ bếp.

Vì vậy bạn phải hạn chế sử dụng khăn ướt để lau chùi, hạn chế hơi nước khi nấu ăn bay trực tiếp vào tủ.

Bảo quản phụ kiện kim khí

  • Các phụ kiện kim khí bao gồm bản lề, tay nâng, tay co, các vít đinh liên kết khác… Trong quá trình sử dụng một số phụ kiện kim khí sẽ bị gỉ sét do thói quen sinh hoạt của người dùng.
  • Khoang tủ bếp thường rất kín và giữ ẩm, cho nên cần hạn chế tối đa việc cất trữ các loại thực phẩm có chưa hơi muối hạt, nước mắm… Quá trình bốc hơi của các thực phẩm đó không được thoát ra ngoài mà bám vào các phụ kiện kim khí.
  • Do vậy thời gian sẽ ăn mòn và làm gỉ sét các loại phụ kiện trên. Mặt khác, hơi nước va độ ẩm cũng là tác nhân khiến các phụ kiện kim khí nhanh chóng bị gỉ sét và hư hỏng hơn.
  • Nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nếu có điều kiện vệ sinh các phụ kiện kim khí theo định kỳ để duy trì và kéo dài tuổi thọ tốt hơn.

Bảo quản mặt đá bếp

  • Đá nhân tạo có rất nhiều màu sắc cho người dùng lựa chọn. Bề mặt đá nhân tạo cũng được xử lý tinh hơn và đẹp hơn nhiều so với đá tự nhiên. Ưu điểm nữa của đá nhân tạo chính là kích thước theo yêu cầu, có thể được làm theo khổ rộng,  dài theo mặt bếp và hạn chế ghép nối nhỏ. Một trong những hạn chế của đá nhân tạo chính là giá thành hiện đang khá cao.
  • Đá tự nhiên không có nhiều màu sắc và kiểu dáng nhưng mang lại vẻ đẹp mộc mạc với hoa văn vốn có của đá. So với đá nhân tạo, đá tự nhiên có giá thành hợp lý hơn và bề mặt cứng hơn.

Đối với mặt đá các loại, để tránh bị ố, bẩn bám khó xử nên cho một chút giấm chua lên khăn lau qua 1 lượt ở vị trí các vết ố, bán lâu ngày, sau đó lau lại bằng nước tẩy rửa sẽ bay sạch vết bẩn và làm mặt bếp trở nên bóng sáng hơn.

Ngoài ra, khi sử dụng các thiệt bị điện khác như lò vi sóng, lò nướng, hút mùi, bếp từ…. người dùng nên tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định kỹ thuật của nhà sản xuất.

Nên việc bố trí ở những nơi hợp lý và đúng quy cách sẽ giúp mang lại tuổi thọ cho thiết bị lâu dài.

Trên đây là là các mẹo vặt, mách bạn cách bảo quản tủ bếp, kệ bếp gia đình  hy vọng sẽ giúp ích bạn đọc những thông tin bổ ích có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày nhằm tiết kiệm thời gian mà tủ bếp, kệ bếp lúc nào cũng sáng bóng.